Rửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
Nhắc tới những vật dụng, thiết bị điện tử quen thuộc trong căn bếp của mọi gia đình, giúp hỗ trợ công việc nấu nướng cho người dùng, không thể bỏ qua cái tên nồi cơm điện. Nồi cơm điện không những giúp người dùng tiết kiệm được thời gian, công sức mà còn giúp thành phẩm cho ra là những nồi cơm ngon, dẻo, thơm hơn.
Các thao tác sử dụng nồi cơm điện cũng được đánh giá là đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên có một công đoạn cơ bản với thiết bị này mà không phải ai cũng làm đúng. Thậm chí, rất nhiều người vẫn làm sai hàng ngày. Đó chính là việc rửa lòng nồi cơm điện.
Cách làm phổ biến được nhiều người dùng áp dụng đó là ngay khi sử dụng xong, ngâm lòng nồi ngay trong nước lạnh, sau đó để vài phút rồi sẽ tiến hành rửa với nước rửa bát như bình thường. Khi rửa có thể tuỳ chọn sử dụng miếng sắt bùi nhùi, miếng bọt biển hay tấm lưới rửa bát…
Tuy nhiên, mới đây trang aboluowang chỉ ra, việc làm này chưa hẳn đã là đúng. Cụ thể, khi lòng nồi còn nóng lại ngâm ngay với nước lạnh có thể khiến lớp chống dính bên trong bị hư hại. Ngoài ra, việc ngâm với nước lạnh có thể không đem lại tác dụng và khiến thời gian ngâm nồi kéo dài hơn. Khi ngâm quá lâu với nước, chất lượng của lòng nồi cơm điện cũng có thể bị ảnh hưởng.
Chính bởi vậy thay vì nước lạnh, người dùng hãy chuyển sang dùng nước ấm, nước nóng vừa. Lưu ý cũng không nên dùng nước sôi, nước quá nóng bởi sự thay đổi nhiệt độ bất ngờ có thể khiến nồi bị biến dạng hoặc bong tróc các lớp chống dính ở bên trong. Thời điểm lý tưởng để ngâm nồi đó là để nồi nguội đi tương đối, sau khi sử dụng xong khoảng 20 – 30 phút.
Sau khi kết thúc thời gian ngâm nồi cơm điện, khoảng 10 – 15 phút, người dùng tiến hành rửa nồi cơm điện như bình thường. Có thể sử dụng nước sạch cùng chất tẩy rửa nhẹ, hoặc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như vỏ chanh, vỏ cam đề làm sạch vật dụng.
Đặc biệt, một điểm cần lưu ý nữa khi vệ sinh lòng nồi cơm điện đó là tuyệt đối đừng chủ quan mà sử dụng những miếng bùi nhùi kim loại. Cũng tương tự như việc những chiếc chảo, nồi chống dính, toàn bộ mặt trong của nồi được phủ lớp chống dính để giúp cơm nấu được ngon hơn.
Việc dùng những miếng bùi nhùi kim loại để cọ rửa những vết cơm dính cứng đầu bên trong nồi sẽ vô tình khiến lớp chống dính có thể bị xước, từ đó suy giảm tuổi thọ của đồ dùng. Ngoài ra những vết xước còn có khả năng giải phóng những hạt vi nhựa, khi tiếp xúc với thức ăn có thể gây những ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ con người.